ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น – จะจัดยังไงดี?

06/14/2022

แม้ว่าญี่ปุ่นมักจะเกี่ยวข้องกับเครื่องประดับแฟนซี ผ้าสีสันสดใส และสถาปัตยกรรมการตกแต่ง แต่การตกแต่งภายในของญี่ปุ่นยังคงเรียบง่ายเช่นเดียวกับ ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น เช่นกัน คุณจะไม่พบเครื่องประดับแฟนซีและอุปกรณ์เสริมของนักออกแบบที่นี่ การจัดวางที่มีกลิ่นอายของตะวันออกไกลนั้นกว้างขวาง สว่างสดใส และเต็มไปด้วยวัสดุจากธรรมชาติ ดังนั้นจะจัดห้องนอนที่จะพาคุณเดินทางสู่ดินแดนอาทิตย์อุทัยที่มีเสน่ห์ได้อย่างไร? เราขอเชิญคุณเข้าสู่ภาพรวมสั้น ๆ เกี่ยวกับแรงบันดาลใจของญี่ปุ่นเพื่อให้คุณสามารถสร้าง ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น ของคุณเองได้ 

ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น
ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น


ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น - เฟอร์นิเจอร์

คนญี่ปุ่นซึ่งแตกต่างจากชาวยุโรปไม่รู้สึกว่าตนเป็นเจ้าแห่งธรรมชาติ แต่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นธรรมชาติจึงมีบทบาทอย่างมากในการจัดระดับ ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น ไม่มีที่สำหรับวัสดุเทียมหรือผ้าใยสังเคราะห์ หน้าที่หลักคือไม้ ไม้ไผ่ และองค์ประกอบที่ทำจากกระดาษสา เฟอร์นิเจอร์สไตล์ญี่ปุ่นต่ำและไม่มีเครื่องประดับ ส่วนใหญ่สามารถอวดรูปทรงเรขาคณิตและรูปแบบที่ละเอียดอ่อนได้ เมื่อจัด ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น ควรเชิญเตียงไม้ที่เรียบง่ายมาไว้ภายในห้องนอน ซึ่งจะบ่งบอกถึงสไตล์การจัดวางสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม นอกจากนี้ยังมีโต๊ะข้างเตียงที่เรียบง่ายและต่ำและตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่ซึ่งจำเป็นต้องมีประตูบานเลื่อนที่มีน้ำหนักเบาก็จะสมบูรณ์แบบเช่นกัน


ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น - สีอะไร?

สุนทรียศาสตร์ที่มาจากประเทศญี่ปุ่นมักใช้สีที่สดใสเป็นกลางและสีที่อ่อนลงของโลก ดังนั้น ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น จึงยินดีต้อนรับสีเบจ สีเขียวอ่อน ส้มที่สมดุล และสีน้ำตาล นอกจากนี้ยังควรค่าแก่การเชิญสีขาวงาช้างเฉดสีพุดดิ้งและสีเทาทั้งหมดในการจัดเรียง ด้วยการผสมผสานดังกล่าวทำให้ช่องว่างยังคงความเป็นธรรมชาติ แต่ในขณะเดียวกันก็อบอุ่นเป็นกันเอง เมื่อจัด ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น คุณต้องจำเกี่ยวกับการตกแต่งที่เป็นธรรมชาติ เทรนด์ชอบไม้ธรรมชาติที่กล่าวถึงก่อนหน้านี้และหินดิบที่เย็น


  วอลเปเปอร์ใน ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น

หากคุณต้องการอ้างถึงสุนทรียศาสตร์ของญี่ปุ่นในรูปแบบการตกแต่ง คุณสามารถลองใช้จิตรกรรมฝาผนังดั้งเดิม องค์ประกอบดังกล่าวสามารถเปลี่ยนการตกแต่งภายในห้องนอนและเพิ่มตัวละครได้ในเวลาไม่นาน ผนังสามารถประดับประดาด้วยฉากประเภทญี่ปุ่น ทิวทัศน์ตะวันออก พืชแปลกตา มาลัย และเจดีย์ ลวดลายนกยังเป็นสำเนียงที่ทันสมัยมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งนกกระเรียน ซึ่งมักปรากฏในตราประจำตระกูลของญี่ปุ่นและในศิลปะที่เข้าใจกันอย่างกว้างขวางของตะวันออกไกล


  ผ้าอะไรใน ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น?

นอกจากองค์ประกอบที่เป็นไม้แล้ว ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น ยังควรใช้วัสดุธรรมชาติอื่นๆ เช่น ลินิน ปอกระเจา ขนสัตว์ และผ้าฝ้ายออร์แกนิก ดังนั้นควรเลือกใช้หมอนอิงแบบนุ่ม ผ้าคลุมเตียงแบบทอ และผ้าคลุมเตียง นอกจากนี้ยังควรเอื้อมมือไปหยิบพรมและพรมทอมือ หากคุณต้องการอ้างถึงเทรนด์แฟชั่นวาบิซาบิ จำไว้ว่าเครื่องประดับดังกล่าวไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ! สามารถมีรอยถลอก พัฟเล็กน้อย หรือรอยยับได้ที่นี่ อย่างไรก็ตาม หากคุณใฝ่ฝันที่จะได้ของที่ตกแต่งอย่างหรูหรากว่านี้ ให้เลือกเครื่องประดับที่ทำจากวัสดุที่ละเอียดอ่อนและลื่น ซึ่งควรเป็นผ้าไหม ขั้นตอนที่น่าสนใจ เช่น การเลือกหมอนที่เลียนแบบชุดกิโมโนของญี่ปุ่น 


  ประตูใน ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น

องค์ประกอบที่มีลักษณะเฉพาะมากที่สุดอย่างหนึ่งที่มักปรากฏใน ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น คือประตูบานเลื่อนที่มีน้ำหนักเบา เนื่องจากเรากำลังพูดถึงสิ่งเหล่านี้ ในสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมหมายถึงหน้าจอเลื่อนที่เคลื่อนย้ายได้ ซึ่งปกติแล้วจะทำหน้าที่พื้นฐานอย่างใดอย่างหนึ่งจากสองฟังก์ชัน บางครั้งโชจิถูกใช้เพื่อแบ่งห้องหนึ่ง บางครั้งก็กลายเป็นประตูบานเลื่อนแบบคลาสสิก องค์ประกอบประกอบด้วยกรอบไม้ที่แบ่งโดย บาร์กระจก ซึ่งมักจะเต็มไปด้วยกระดาษข้าวแบบดั้งเดิม


ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น มีอุปกรณ์เสริมอะไรบ้าง?

ตามสุนทรียศาสตร์ของญี่ปุ่น การตกแต่งภายในที่สวยงามที่สุดคือการตกแต่งภายในที่แท้จริง ไม่สมบูรณ์ และบางครั้งก็เกือบจะเป็นนักพรต ไม่มีที่ว่างสำหรับความเย้ายวน แวววาว หรือการตกแต่งที่หรูหรา แนวคิดที่มาจากดินแดนอาทิตย์อุทัยมองเห็นความงามในความเรียบง่าย การออกแบบที่ไม่โอ้อวด และวัตถุที่มีจิตวิญญาณ ดังนั้นจึงควรค่าแก่การลักลอบเข้าไปในกราฟิกที่เรียบง่ายภายในซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปะญี่ปุ่น เซรามิกส์กัดฟันแห่งกาลเวลา หรือพัดที่วาดด้วยมือ บางครั้งคุณสามารถเล่นกับการประชุมและเชิญ ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น ที่มีเสน่ห์ แต่ "ทันสมัย" เล็กน้อย - โคมไฟที่คล้ายกับตัวละครจากมังงะหรือลูกแมว Maneki-Neko ของญี่ปุ่นซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีและ ความเจริญรุ่งเรือง. 

สุนทรียศาสตร์ของญี่ปุ่นมีรากฐานมาจากโลกแห่งธรรมชาติและศิลปะเป็นส่วนใหญ่ นี่คือสิ่งที่ ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น ควรจะเป็นเช่นกัน สไตล์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากดินแดนอาทิตย์อุทัยจะเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาผู้ที่กำลังมองหาสิ่งที่มากกว่าการออกแบบที่ทันสมัยในการจัดวาง ตลอดจนผู้ที่เบื่อกับแนวโน้มที่เคร่งครัดของยุโรปตะวันตก